2022-01-23

travisroy.com

travisroy.com

The Roar ชี้ ออสเตรเลียคิดผิดที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลใน AFC

The Roar

ซึ่งเว็บไซต์ชื่อดังของออสเตรเลียอย่าง The Roar ได้ออกมาวิเคราะห์ว่าการที่ออสเตรเลียเข้าร่วมเพื่อแข่งขันฟุตบอลในทวีปเอเชียภายใต้การดูแลของ เอเอฟซี หรือ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย เป็นการคิดตัดสินใจที่ผิดพลาดเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการทำให้ฟุตบอลในประเทศต้องใช้เงินลงทุนเป็นอย่างมากในแต่ละปีในการสร้างนักเตะให้มีคุณภาพแต่ไม่สามารถทำได้เหมือนเป็นการลงทุนที่ไม่ได้อะไรกลับมาซึ่งเป็นการลงทุนโดยเปล่าประโยชน์ เห็นได้ชัดจากการแข่งขันฟุตบอลเยาวชน 19 ปีชิงแชมป์เอเชีย 2020 รอบคัดเลือก นัดล่าสุดที่ทำผลงานโดยการเสมอกับลาว 2-2 และในการแข่งขันลีกในประเทศยังไม่เลือกใช้กฏ 3+1 เป็นตัวดำเนินเกมส์

ทีมออสเตรเลีย

ทำไม The Roar ถึงออกมาวิเคราะห์ถึงทีมฟุตบอลออสเตรเลียการเเข่งขันใน AFC

นอกจากนั้นยังไม่มีการจัดโปรแกรมให้เหมาะกับการจัดการแข่งในทวีปเอเชีย และที่สำคัญเลยคือไม่มีการแข่งขันในลีกดิวิชั่น 2 นั่นจึงเป็นจุดด้อยที่ทำให้ฟุตบอลในประเทศไม่มีการพัฒนาเท่าที่ควร และในการชิงถ้วยเอเชียรายการเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีกอัตราการชนะก็ไม่ได้ดีไปกว่าฟิลิปปินส์เลยเนื่องจากผลการแข่งขันออสเตรเลียได้ 1:2 และฟิลิปปินส์ 1:1 นั่นเป็นผลงานที่แสดงในเห็นว่าฟุตบอลทีมออสเตรเลียไม่ได้มีความจริงจังในการเล่นเอเอฟซีเลย เพราะศักยภาพของทีมไม่ได้มีการพัฒนาเลยซักด้าน และต้องใช้เงินไปโดยไม่มีผลประโยชน์อะไรเกิดขึ้นเลย ซึ่งตัวของเอเอฟซี แชมป์เปี้ยนลีก นั่นไม่ใช่ปัญหาแต่ปัญหามันอยู่ที่ทีมออสเตรเลียเข้าร่วมสโมสรเอลีกโดยที่ยังไม่มีความพร้อมที่ดีเยี่ยมจึงทำให้ตกรอบตั้งแต่ในรอบแบ่งกลุ่ม

เอเอฟซี

แต่ในช่วงต้นแรกของการเข้าร่วมออสเตรเลียทำผลงานมาได้อย่างดีเยี่ยมแต่พอมาช่วงหลังทุกอย่างก็ดูตกลงไปเรื่อยๆแต่อาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกซักเท่าไหร่เพราะในหลายทีมก็ให้ความสำคัญกับการแข่งขันในลีกภายในประเทศมากกว่าที่จะแข่งขันในลีกนอก

ซึ่งสำหรับทีมชาติเยาวชนของออสเตรเลียนั้นในอดีตถือว่าเป็นยุครุ่งเรืองเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถพาทีมเข้ารอบรองชนะเลิศรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี และรอบชิงชนะเลิศรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปีและนักเตะยังได้ไปค้าแข้งในทวียุโรปอีกด้วยนับว่าภาพรวมของทีมในอดีตดีกว่าปัจจุบันเป็นอย่างมาก และถ้าหากทีมออสเตรเลียยังไม่มีการพัฒนาที่ดีมากกว่านี้ก็อาจจะส่งผลให้ทีมมีภาพลักษณะที่ย่ำแย่ และหมดโอกาสที่จะได้ไปแข่งในลีกใหญ่ ๆ และตัวของนักเตะเองก็อาจจะไม่มีโอกาสได้ไปค้าแข้งกับที่ใดเลย ดังนั้นทีมออสเตรเลียควรที่จะรีบพัฒนาก่อนที่จะหมดโอกาส

รวบรวมทุกข่าวสารในวงการฟุตบอลไว้ที่นี่ travisroy